Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết!

Với những ai đang loay hoay trong câu hỏi: mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì? Nếu vậy trong bài viết hôm nay, gomsuhoanggia.vn sẽ hướng dẫn mọi người cụ thể và chi tiết hơn về mâm cúng nhập trạch nhà mới.

Ý nghĩa của mâm cơm cúng về nhà mới

Lễ nhập trạch có 4 điều quan trọng mà gia chủ cần quan tâm gồm: xem ngày làm lễ, chuẩn bị mâm lễ, thủ tục và cuối cùng là văn khấn.

Mâm cơm cúng nhà mới giống như món quà ra mắt của gia chủ ngôi nhà đối với thần linh, thổ địa và gia tiên.

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết!

Tùy theo điều kiện mỗi gia đình mà mâm cúng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, cơ bản những lễ vật cần có sẽ phải có.

Mâm cúng có thể không quá trang trọng, nhưng cần đảm bảo chỉnh chu, sạch sẽ và được gia chủ dùng sự thành tâm để chuẩn bị. 

Lễ cúng nhập trạch còn có ý nghĩa cầu chúc mọi việc được thuận lợi, hanh thông, cầu mong mọi sự thuận buồm xuôi gió, cuộc sống gia chủ an lành, khỏe mạnh,…

Lễ vật trên mâm cơm cúng về nhà mới

Tùy theo vùng miền mà các món có trong mâm cúng nhập trạch sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, sự khác biệt này không mấy đáng kể. Vì thế, bạn có thể tham khảo mâm cúng mà Gomsuhoanggia.vn giới thiệu sau đây:

Mâm cúng nhập trạch gồm 3 phần: hoa quả, hương hoa và mâm cúng mặn.

Ngũ quả

Nên sử dụng 5 loại quả khác nhau được bày biện theo con số lẻ. Bạn có thể tham khảo một vài loại như: chuối, mãng cầu, măng cụt, xoài, đu đủ, dừa, dưa hấu,…

Tiêu chí ngũ quả là quả phải to, đẹp, căng bóng, không bầm dập, thối hư. Cần rửa sạch hoa quả trước khi đưa lên mâm cúng dâng đến thần linh.

Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì? Hướng dẫn chi tiết!

Hương hoa

Nhang đèn, hoa tươi, trầu cau đều là những món lễ vật không thể thiếu trong mọi phong tục thờ cúng của người Việt. Và dĩ nhiên, cúng nhập trạch nhà mới cũng không là ngoại lệ.

Hương hoa trong lễ cúng nhà mới bao gồm: hoa tươi, nhang, 3 miếng trầu đã têm, 1 cặp đèn cầy màu đỏ, vàng mã, 1 đĩa có chứa muối – gạo, 3 hũ đựng muối – gạo – nước.

Hoa được chọn nên là hoa tươi, hoa không có mùi và mang nhiều ý nghĩa may mắn. Bạn có thể lựa chọn các loại hoa theo mùa, hoặc các loại như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa sen,…Số lượng cắm nên là số lẻ. 

Mâm cơm cúng về nhà mới

Cơm cúng lễ nhập trạch có thể là chay hoặc là mặn tùy vào việc gia chủ đó có ăn chay hay không.

Mâm cúng mặn: 

  • 1 bộ tam sinh bao gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 trứng vịt luộc;
  • Xôi;
  • Gà luộc nguyên con;
  • 3 chén trà;
  • 3 chén rượu;
  • 3 điếu thuốc;
  • Món mặn kèm theo khác cần chuẩn bị như xào, canh,…Tùy theo điều kiện kinh tế và sở thích của gia chủ.

Mâm cỗ chay:

Bạn có thể chuẩn bị từ 4 – 5 món, các món như: rau của xào, canh nấm, nem, xôi, chả cuốn,…

Lễ vật trên mâm cúng không cần phải quá sang trọng, quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ đối với thần linh, tổ tiên,…

Về cách sắp xếp lễ vật lên mâm cúng nhà mới, bạn nên lựa chọn theo đúng hướng đặt hợp với gia chủ. 

Người thắp hương lên bàn thờ nhất định phải là gia chủ của ngôi nhà. Sau khi thắp hương cầu xin nhập trạch. Đồng thời, khấn xin thần linh được phép rước vong linh của gia tiên về ngôi nhà mới để tiếp tục thờ phụng.

Sau khi đọc khấn thần linh, gia chủ tiến hành đọc bài khấn gia tiên để mời chư vị về cư ngụ trong nhà mới và tiếp tục phù hộ, độ trì cho con cháu mạnh khỏe, hạnh phúc,…

Lời Kết:

Trên đây là lời giải chi tiết nhất cho câu hỏi: Mâm cơm cúng về nhà mới gồm những gì?

Mong rằng từ những gợi ý mà bài viết mang đến đã giúp bạn có thể chuẩn đầy đủ lễ vật cũng như không phạm phải những sai lầm trong quá trình chuẩn bị mâm lễ, sắp xếp lễ cúng nhập trạch.

 

Contact Me on Zalo