Gạch Bát Tràng có ưu điểm gì? Phân loại và giá gạch Bát Tràng

 Gạch Bát Tràng là một sản phẩm có lịch sử lâu đời, gắn liền với nền văn hóa của người Việt. Hình ảnh của những sân đình gạch đỏ, trong các miếu thờ hoặc những ngôi nhà quyền quý thời xưa đã in sâu vào tâm trí của nhiều thế hệ người Việt. Vậy, gạch của Bát Tràng có ưu điểm gì? Giá gạch Bát Tràng có đắt không? Gạch Bát Tràng trong đời sống hiện nay còn giữ giá trị quan trọng như ngày trước nữa hay không? Chúng ta cùng tìm câu trả lời với nội dung trong bài viết dưới đây của Gốm Sứ Hoàng Gia nhé!

Gạch Bát Tràng lát sân là gì?

Gạch cổ Bát Tràng là một loại gạch truyền thống từ làng gốm Bát Tràng, nổi tiếng với nền văn hóa và nghệ thuật gốm sứ của Việt Nam. Trước đây, gạch của Bát Tràng được sử dụng cho các công trình quan trọng. Các công trình đều sử dụng gạch Bát Tràng, sân đình, miếu thờ và những ngôi nhà sang trọng. Tuy nhiên, loại gạch cổ này gần như không còn tồn tại trên thị trường hiện nay. Do quá trình sản xuất tốn kém và công phu, với chi phí cao nên không còn được dùng rộng rãi.

Hiện nay, gạch của Bát Tràng vẫn được sản xuất theo công thức truyền thống, nhưng không phải là loại gạch cổ Bát Tràng như trước. Công nghệ sản xuất đã được cải tiến để tăng năng suất và giảm chi phí. Gạch Bát Tràng ngày càng phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi gia đình. Gạch của Bát Tràng hiện có hai loại chính là gạch dùng để lát sân và gạch dùng để xây dựng.

Gạch Bát Tràng được làm từ đất sét nung ở nhiệt độ cao khoảng 1.300 độ. Với các kích thước phổ biến như vuông 30x30cm, chữ nhật 30x15cm hoặc 20x30cm.

Gạch Bát Tràng có ưu điểm gì? Phân loại và giá gạch Bát Tràng
Gạch Bát Tràng lát sân là gì?

Giá trị của gạch Bát Tràng

Giá trị của gạch Bát Tràng không chỉ nằm trong tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm, mà còn là sự kế thừa và phát triển của một nghề truyền thống có giá trị văn hóa lâu đời. Gạch của hãng Bát Tràng đã trở thành một phần không thể thiếu trong các công trình kiến trúc. Gạch của Bát Tràng ngày được nhiều khách hàng lựa chọn và sử dụng cho các dự án của mình.

Gạch Bát Tràng có ưu điểm gì? Phân loại và giá gạch Bát Tràng
Giá trị của gạch Bát Tràng

Phân loại gạch Bát Tràng lát sân

Gạch Bát Tràng dùng để lát sân hiện nay được phân thành hai loại chính :

Theo hình dáng là gạch Thất (hình chữ nhật) và gạch Bát (hình vuông).

Gạch Bát Tràng có ưu điểm gì? Phân loại và giá gạch Bát Tràng
Phân loại gạch Bát Tràng lát sân

Gạch Thất lát sân

Gạch Thất lát sân thường được dùng xây những ngôi nhà có phong cách hoài cổ. Có dạng hình chữ nhật kích thước phổ biến là 30x15cm hoặc 20x25cm, độ dày khoảng 6cm. Người sử dụng có thể sáng tạo nhiều kiểu lát khác nhau để tạo điểm nhấn như sole, xương cá, hoặc tạo hình khối.

Gạch Bát lát sân

Gạch Bát là loại gạch có hình dạng vuông. Gạch đỏ khổ vuông lát sân đã trở nên quen thuộc với chúng ta. Ngoài ra, một số hãng gạch khác cũng sản xuất loại gạch 30x30cm để lát sân như Prime, Viglacera, Đất Việt, Gốm Mỹ, Mikado…

Loại gạch này được sản xuất theo công thức truyền thống. Mang lại những đặc tính khác biệt so với gạch được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Cụ thể, gạch của hãng gốm Bát Tràng thường có độ cứng cao, độ bền tốt, khả năng chống rêu tốt và mát hơn khi tiếp xúc với ánh nắng.

Lý do gạch Bát Tràng lại được nhiều người ưa chuộng

Gạch của Bát Tràng không chỉ là một lựa chọn phổ biến, mà còn được ưa chuộng và đánh giá cao từ khách hàng bởi những ưu điểm vượt trội sau đây:

Gạch Bát Tràng có ưu điểm gì? Phân loại và giá gạch Bát Tràng
Gạch cổ Bát Tràng

Gạch có kiểu dáng và kích cỡ đặc biệt

Khác với các loại gạch hiện đại thường có kích thước lớn và mỏng. Gạch của Bát Tràng lại có kích thước nhỏ và dày. Chúng thường có các kích thước phổ biến như 15x30x5 và 15x30x10 cho gạch xây tường. Và các kích thước 30x30x5, 30x30x6 cho gạch xây nền.

Gạch của Bát Tràng không bị bám rêu

Việc nung gạch Bát Tràng ở nhiệt độ cao, dao động từ 1250oC đến 1300 độ C, tạo nên những viên gạch chắc khỏe và không hút nước. Điều này giúp ngăn chặn hiện tượng gạch bị bám rêu. Vệ sinh gạch Bát Tràng giữ cho bề mặt gạch luôn sạch sẽ và thẩm mỹ giúp an toàn cho sức khỏe.

Gạch cổ Bát Tràng từ đầu không dùng để lát để xây

Thay vì lát sàn, ban đầu gạch cổ Bát Tràng được dùng làm chống cật lò và chắn hàng dàn. Điều này giúp không gian sản xuất gạch sạch sẽ hơn. Và điều này cũng như làm cho men sứ trở nên đẹp mắt.

Gạch Bát Tràng có màu nâu đen chứ không phải đỏ tươi

Gạch của Bát Tràng có màu nâu đen thay vì đỏ tươi. Điều này xảy ra là do quá trình nung nhiều lần trong lò chính. Kết quả là, gạch trở nên đanh và màu sắc từ đỏ dần chuyển sang nâu đen.

Do lớp men sứ ám vào bề mặt gạch, tạo nên một đặc điểm riêng biệt mà chỉ có ở gạch Bát Tràng.

Gạch có màu sắc tự nhiên, gần gũi thiên nhiên

Gạch cổ Bát Tràng mang màu sắc tự nhiên, được tạo ra từ quá trình nung lâu ở nhiệt độ cao. Điều này khiến cho các công trình sử dụng gạch này trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên. Chính vì lý do này, những công trình xây dựng theo phong cách cổ điển, nhà thờ, chùa chiền thường ưu tiên sử dụng gạch của Bát Tràng.

Gạch của Bát Tràng bền đẹp theo thời gian

Ngoài ra, gạch cổ Bát Tràng ở làng nghề Bát Tràng còn nổi bật với độ bền theo thời gian. Đặc tính không bám rêu, khả năng chống ăn mòn và chịu lực tốt giúp cho gạch luôn giữ được vẻ đẹp của mình qua thời gian. Có thể thấy điều này qua việc những ngôi đình cổ được lát gạch Bát Tràng ở miền Bắc vẫn giữ nguyên được hiện trạng qua hàng trăm năm.

Nhờ những ưu điểm trên, gạch của Bát Tràng đãc trở thành một lựa chọn phổ biến và được ưa chuộng trong nhiều công trình xây dựng và trang trí.

Bảng giá gạch Bát Tràng

Bảng giá gạch Bát Tràng thường biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Giá của gạch Bát Tràng dùng để lót sân hiện tại dao động khoảng từ 30.000 đến 95.000 VNĐ/viên, phụ thuộc vào kiểu dáng và chất lượng của từng sản phẩm. Tuy nhiên, để có sự so sánh và lựa chọn phù hợp, khách hàng thường nên xem xét các tiêu chí sau:

Gạch Bát Tràng có ưu điểm gì? Phân loại và giá gạch Bát Tràng
Bảng giá gạch Bát Tràng

Giá gạch Bát Tràng phụ thuộc vào chất liệu làm ra sản phẩm

Giá gạch Bát Tràng phụ thuộc vào chất liệu và các yếu tố khác nhau trong quá trình sản xuất. Quy trình chế biến gạch từ đất đòi hỏi sự kỹ lưỡng và tinh tế từ việc lựa chọn nguyên liệu đến quá trình nung chảy trên lửa với nhiệt độ cao. Do đó, chất lượng của sản phẩm phụ thuộc nhiều vào khả năng của người thợ và quy trình sản xuất.

Giá gạch bát tràng phân theo từng loại gạch khác nhau

Giá gạch Bát Tràng thường được phân loại theo từng loại sản phẩm khác nhau và kích thước của gạch. Có các loại gạch thông thường dành cho việc lát nền hoặc xây tường, cùng với các loại gạch đặc biệt có thêm lớp men tráng để tăng độ bóng và độ bền. Do đó, mức giá sẽ thay đổi tùy thuộc vào loại và kích thước của gạch.

Giá gạch bát tràng phụ thuộc vào đơn vị cung ứng

Ngoài ra, giá gạch Bát Tràng cũng phụ thuộc vào đơn vị cung ứng. Các cơ sở cung cấp uy tín thường cung cấp sản phẩm chất lượng với giá cả hợp lý. Việc mua hàng từ những địa chỉ uy tín không chỉ không đảm bảo chất lượng, mà còn có thể nhận được chiết khấu cao hơn.

Việc so sánh giá và chất lượng giữa các cơ sở cung cấp gạch của hãng Bát Tràng sẽ giúp khách hàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Lời kết: Trên đây là một tổng hợp những thông tin từ Gốm Sứ Hoàng Gia.Hy vọng chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ các thông tin về loại gạch của Bát Tràng. Dù có thiết kế đơn giản, nhưng lại có độ bền cao và tồn tại qua hàng thế kỷ. Từ những công trình cổ xưa vẫn còn trường tốn đến ngày nay. Điều này là minh chứng cho giá trị vững chắc và sức mạnh về kinh nghiệm sản xuất của làng gốm truyền thống Bát Tràng!

Contact Me on Zalo