Tìm hiểu dòng gốm Bizen đầy quyến rũ của Nhật Bản

Hỗ trợ&đặt hàng

GỐM SỨ HOÀNG GIA

Tìm hiểu dòng gốm Bizen đầy quyến rũ của Nhật Bản

Tìm hiểu dòng gốm Bizen đầy quyến rũ của Nhật Bản
2016-11-24 20:57:13

Dòng gốm Bizen là một trong các dòng gốm rất nổi tiếng tại Nhật Bản với nhiều sản phẩm mộc mạc quyến rũ, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy những sản phẩm của dòng gốm Bizen nổi tiếng này trong ngôi nhà của mình như những chiếc bình hoặc những chiếc lọ đựng rượu.

Tìm hiểu về gốm Bizen
Trong lịch sử của Nhật Bản, từ thời cổ xưa tai nhật có 6 lò gốm nổi tiếng, Bizen là một trong số đó sau này đã vươn lên trở thành trung tâm sản xuất đồ gốm lớn nhất tại Nhật Bản trong hơn 1000 năm. Lúc đầu khi các sản phẩm Bizen mới ra mắt thì có hình dạng rất khác, tuy nhiên vào thời kì Kamakura thì dòng gốm này có sự thay đổi đáng kể cả về hình dáng lẫn chất lượng sản phẩm.

 

 

Các sản phẩm đồ gốm Bizen thường có đặc điểm đó là màu rất tối, bề mặt của sản phẩm gồ ghề do làm từ thủ công, nhờ thế mà khi dùng sản phẩm gốm Bizen dùng để đựng thức ăn trên bàn thì sẽ mang đến cho mọi người trong gia đình cảm giác rất ấm cúng.

Kỹ thuật làm gốm Bizen
Vẻ đẹp của Bizen đến từ đất sét, màu sắc dao động từ màu đỏ của đất sét sang mầu nâu đậm. Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của đồ gốm Bizen đó chính là không hề có tráng men cũng như chưa từng có một nghệ nhân nào trang trí lên sản phẩm cả. Trong suốt quá trình nung, người thợ gốm khéo léo điều chỉnh nhiệt độ bằng cách lần lượt xen kẽ việc nạp thêm nhiệt lượng rồi lại để cho mát đi.

Chính vì có sự chêch lệch nhiệt độ như vậy làm cho bề mặt sản phẩm có sự thay đổi về màu sắc của đất nung, kỹ thuật này được gọi là Higawari. Kỹ thuật này rất khó thực hiện và hiện nay có rất ít nghệ nhân có thể làm được kỹ thuật này. Những sản phẩm được sản xuất trong vùng Edo đều có màu đồng nhất và đặc điểm chung được coi trọng của chúng là sự ứng dụng thực tế hơn là yếu tố nghệ thuật.

 

 

Đến thế kỷ 20, sau suốt thời gian dài một số ít các thợ gốm Bizen tài ba đã quyết tâm làm nhiều thử nghiệm cũng như có nhiều sai sót, thì kỹ thuật Higawari đã được phục hồi trở lại. Những người thợ gốm này dùng loại gỗ mềm, như gỗ thông để nung gốm và gỗ này sẽ chế xuất ra loại tro mềm, mịn. Loại tro sáng này sẽ bị gió lò hút và bám vào đồ gốm trong quá trình nung và tạo ra một loại men sáng.

Trong một số trường hợp, ngẫu nhiên tro bay và dính vào những điểm tối thì sẽ tạo ra những mẫu hình hấp dẫn trên bề mặt. Chúng cho kết quả mô hình giống như những hạt mè, những sản phẩm này được gọi là “Bizen goma”.

Để mua được các sản phẩm của Bizen, các bạn có thể tìm đến cửa hàng gốm sứ gia dụng của Hoàng Gia để được hỗ trợ tư vấn chọn lựa phù hơp nhất nhé.

GỐM SỨ HOÀNG GIA
HCM: 193 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, TP.HCM
Hà Nội: Xóm 4, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
Email: info@gomsuhoanggia.vn
Hotline: 0947.836.567 (Mr.Long)