Chọn ấm tử sa sao cho đúng cách

Hỗ trợ&đặt hàng

GỐM SỨ HOÀNG GIA

Chọn ấm tử sa sao cho đúng cách

Chọn ấm tử sa sao cho đúng cách
2016-11-16 16:20:15

Ấm tử sa là một trong 4 quốc bảo của Trung Quốc, vì vậy người sành trà không thể không có bộ ấm tử sa Nghi Hưng để thưởng ngoạn. Loại trà cụ nổi tiếng này đã có rất nhiều huyền thoại về việc pha trà chỉ cần dùng nước đun sôi mà không cần dùng đến trà, có thể lưu trữ trà trong ấm đến tận 5 ngày mà không bị hỏng hoặc trà sau khi pha bằng ấm lại có hương vị tươi ngon hơn cùng nhiều yếu tố khác khiến cho giới thưởng trà bị mê hoặc hoàn toàn bởi loại ấm này. Chính những tính chất đặc dị trên đã mang lại sự độc đáo và giá trị cao cho loại trà cụ này. Việc lựa chọn kĩ lưỡng cùng phương pháp bảo quản chi tiết sẽ giúp cho bạn có được một chiếc ẩm tử sa hoàn hảo, vô khuyết và luôn duy trì được tính thẩm mỹ của ấm.

Cách lựa chọn và sử dụng ấm tử sa
Những ấm tử sa đắt tiền thường là đất tốt, bề mặt của ấm láng mịn, dễ dàng phân biệt với các sản phẩm giá rẻ khác khi nhìn lần đầu. Nếu người mua muốn dùng ấm cho mục đích uống trà, ta nên lựa chọn những kiểu giản phác, miệng rộng thân bè để dễ châm và thay bã trà. Đối với những loại ấm có hình dạ đặc biệt, khác hẳn so với thông thường thì ta nên dùng để trưng bày, tô điểm cho không gian nhà ở. Ấm với giá trị rẻ thường có bề mặt khi sờ gây nhám tay, trong lòng ấm chỗ lồi chỗ lõm, thô tạo chứ không đồng đều, láng mịn.

 

 

Ấm tử sa sau khi mua về không nên dùng uống ngay mà phải trải qua một bước gọi là “Khai ấm”. Ở bước này, bạn nên dùng giấy nhám nhuyễn đánh trong ngoài cho sạch sẽ, trơn tru hết những bụi đất sét còn bám vào. Sau đó ấm phải được rửa cho hết mùi đất, để đảm bảo loại bỏ hết phần bụi đất sét dư thừa ở bước trên. Ta cũng nên nấu ấm trà trong nước sôi một lúc cho kỹ hơn. Với người chuyên môn, ta phải cho trà cũ vào nấu trong ba tiếng đồng hồ để trà thấm vào những khí khổng khiến ấm sậm màu hơn và nhiễm mùi trà.

 

 

Sau khi mua ấm mới cần phải trải qua quá trình khai ấm là khi chúng ta có thể sử dụng. Quá trình sử dụng cũng chính là quá trình bảo dưỡng ấm. Trái với quá trình khai ấm, quá trình dưỡng ấm cần thời gian dài, yêu cầu sự nhẫn nại. Một chiếc ấm được dưỡng tốt cần phải làm nổi lên màu sắc vốn có của chiếc ấm, màu đặc trưng của đất làm nên chiếc ấm, độ bóng loáng trên thân ấm ở bên ngoài cũng như bên trong. Phương pháp dưỡng ấm rất đa dạng nhưng các nguyên tắc cơ bản đều giống nhau, dưới đây là 6 điều cơ bản nhất trong việc dưỡng ấm:

- Dùng nước ấm nhẹ nhàng chùi rửa bên trong lẫn bên ngoài của ;

- Khi chùi rửa cũng cần phải nhẹ nhành lau qua các bộ phận khác như vòi, quai, nắp ấm;

- Không được để nước bẩn tiếp xúc với ấm;

- Để ấm nơi khô ráo sau khi rửa sạch;

- Sau khi pha trà, hãy rót 1 ít ra ly sau đó tưới lên thân ấm để hương trà có thể ngấm sâu vào chiếc ấm;

- Ấm dùng lâu cần có thời gian nghỉ.

Một điều lưu ý trong quá trình dưỡng ấm đó chính là những giọt nước còn đọng lại trên ấm, bạn hãy dùng một chiếc khăn khô, sạch để lau sạch các vết nước đọng này đi nhé.

 

 

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng và dưỡng ấm
– Trong quá trình pha trà phải luôn đảm bảo ấm sạch sẽ, đặc biệt không được để nước bẩn vào ấm tử sa, đảm bảo kết cấu ấm tử sa luôn thông suốt và chất lượng nước trà sau khi pha cũng được đảm bảo.
– Trong quá trình pha trà, trước tiên phải đổ tràn nước vào ấm và toàn thân ấm. Sau đó, lại tưới nước lên một lần nữa bên ngoài ấm, giai đoạn này còn được gọi là “ nhuận ấm”. Giai đoại này sẽ giúp cho ấm làm quen với nhiệt độ nước, cho độ lan tỏa nhiệt đều ra toàn ấm.
– Thường xuyên dùng vải mềm lau khô thân ấm, không được để có vết nước, đặc biệt chính là vết trà lưu lại bên trong ấm vì khi để lâu sẽ tạo nên những vết ố của trà đồng thời làm ảnh hưởng tới màu sắc của chiếc ấm cũng như chất lượng ấm Tử sa và trà sau khi pha.
– Sau 1 khoảng thời gian pha trà, ấm tử sa cần phải được “nghỉ ngơi” – thường là để ấm sạch sẽ khô ráo trong 3 – 5 ngày, để toàn thân ấm tuyệt đối khô ráo.

Nếu bạn đang quan tâm đến các sản phẩm ấm trà tử sa thì hãy đến ngay cửa hàng gốm sứ gia dụng của Hoàng Gia để có thể thỏa thích lựa chọn cho mình một bộ ấm ngay đi nhé.

GỐM SỨ HOÀNG GIA
HCM: 193 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, TP.HCM
Hà Nội: Xóm 4, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
Email: info@gomsuhoanggia.vn
Hotline: 0947.836.567 (Mr.Long)