Thú vui tao nhã từ việc thưởng trà

Hỗ trợ&đặt hàng

GỐM SỨ HOÀNG GIA

Thú vui tao nhã từ việc thưởng trà

Thú vui tao nhã từ việc thưởng trà
2016-11-21 15:01:20

Đã từ lâu, ở Việt Nam thì việc thưởng trà đã trở thành một nét văn hóa đậm đà nét truyền thống của người Việt. Đồng thời đây cũng là nét văn hóa gắn liền với đời sống cùng những sinh hoạt hằng ngày của người dân từ thuở xa xưa cho đến hiện nay. Đồng thời việc thưởng trà còn chính là một thú vui đầy nghệ thuật, tinh tế của bất kì người nào trong xã hội lúc bấy giờ.

 

 

Tuy nhiên, việc thưởng trà của người Việt chúng ta lại hoàn toàn rất khác lạ so với các nền văn hóa khác đó chính là dân tộc ta có sự yêu thích mạnh liệt đối với các loại trà tươi, trà xanh đồng thời xem đây như một loại thức uống phổ biến thể hiện niềm yêu thương dân tộc một cách da diết.

Và cũng chưa có một dân tộc nào khác kể cả các dân tộc mà họ nâng nền văn hóa thưởng trà của họ lên thành “ĐẠO” như Nhật, Trung Quốc, Hàn Quốc lại có được cách uống trà cầu kỳ, mà thanh nhã như cách làm và uống trà sen Tây Hồ của người Hà Nội. Và cũng không có nhiều dân tộc có được văn hóa trà phát triển sâu rộng như Việt Nam từ cách uống trà, trà cũ trong cung đình, cách uống trà tươi dân dã, và cách uống trà thưởng trà như hội trà ngũ hương của các văn nhân nho sĩ thời xưa.

 

 

Đã bao giờ bạn cầm tách trà trên tay và tự hỏi rằng liệu tách trà của mình đã đúng chuẩn hay chưa và làm sao để có thể thưởng thức được một tách trà đúng cách. Câu trả lời đó chính là không có một chuẩn mực nào đánh giá một ly trà, thay vào đó hãy cứ pha trà và thưởng thức trà theo phong cách riêng của bạn.

Dân tộc chúng ta là dân tộc biết đến trà sớm nhất trên thế giới, đến Khổng Tử triết gia vĩ đại của Trung Quốc đã phải nói : “… dân Bách-Việt chuyên làm ruộng lúa mà ăn chứ không như chúng ta trồng kê và lúa mì. Họ uống nước bằng lá cây hái trong rừng gọi là trà.” Điều đó cho thấy từ vài nghìn năm trước chúng ta đã biết đến trà tươi. Và mục đích lúc đó đơn giản chỉ là giải khát và tỉnh táo khi làm việc.

 

 

Thông thường, người xưa khi uống trà thường xử dụng một cái chén làm bằng gốm là chính, tuy nhiên khi mà cuộc sống ngày càng khấm khá hơn thì người ta lại có nhu cầu thưởng thức trà một cách cầu kì hơn, đó cúng chính là vì sao mà những người thưởng trà sử dụng các loại ấm tử sa để pha trà ngon hơn, các loại chén uống trà phải thật sang trọng,... Tuy nhiên, như tựa đề của bài viết này, việc thưởng trà là một thú vui đầy tao nhã do đó hãy thưởng thức theo cách riêng của bản, thả hồn theo từng ngụm trà khi nhấp môi. Đó chính là giây phút tuyệt vời nhất cho chính bạn.

 

Nguồn: Internet