Cách sử dụng và bảo quản nồi đất hiệu quả

Hỗ trợ&đặt hàng

GỐM SỨ HOÀNG GIA

Cách sử dụng và bảo quản nồi đất hiệu quả

Cách sử dụng và bảo quản nồi đất hiệu quả
2016-11-16 08:16:42

Được làm từ đất không tráng men, nồi đất (hay còn gọi là niêu) là dụng cụ có hình tròn hay ovan với phần nắp cũng được làm từ đất. Nồi đất rất phù hợp với mọi loại thực phẩm, từ các loại thịt cho đến rau, củ quả hoặc bạn cũng có thể làm một số món nướng bằng chiếc nồi này. Loại nồi này còn rất thích hợp cho những món hầm và kho, giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian mà cũng giúp tăng hương vị cho món ăn và còn tiết kiệm năng lượng vì nồi đất giữ nhiệt tốt. Không như nhiều loại nồi làm từ những chất liệu khác như nhôm, thủy tinh, việc sử dụng và bảo quản nồi đất cũng có những khác biệt, vì vậy nên để ý tới một số điều sau đây.

 

 

1. Cách sử dụng
Trước khi dùng để nấu, phải nhớ ngâm toàn bộ nồi trong nước lạnh vào khoảng 15 phút. Sau đó, đậy nắp và đặt lên bếp rồi bật lửa, để giúp cho nồi hấp thu nhiệt dần dần. Nên nhớ chắc chắn không được đun cho nóng bếp trước khi đặt nồi lên vì nếu đặt nồi đất nguội lên trên bếp nóng, nồi có khả năng bị vỡ do sự thay đổi nhiệt độ quá đột ngột.

2. Cách chùi rửa và bảo quản
Tuyệt đối không được dùng xà bông hoặc nước rửa chén để rửa sạch nồi đất. Xà bông sẽ thấm vào trong những chiếc lỗ tí hon trên bề mặt nồi, lưu lại và ngấm vào thức ăn sau này. Vậy nên thông thường người ta sẽ dùng nước nóng để tráng nồi và cọ rửa chúng bằng bàn chải cứng để nồi sạch mà không vương lại hóa chất. Hoặc cũng có thể cho một ít muối vào rồi dùng miếng bọt biển để làm sạch nồi.

 

 

Đối với những vết bẩn khó trị, bạn có thể ngâm nồi vào nước có hòa 1 đến 4 muỗng bột baking soda rồi để qua đêm. Khi ngâm vào nước có pha bột baking soda thì nó còn có tác dụng khử mùi và làm sạch nồi sau khi nấu những món ăn có vị hăng cay.

Trong quá trình bảo quản nồi, bạn cần cho một ít khăn giấy, hoặc báo vào bên trong để hút ẩm và lật ngược nắp nồi đậy lại. Đừng quên là lau nồi cho thật khô ráo trước khi cất vì nếu không sử dụng nồi trong thời giau lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng nấm mốc. Trong trường hợp này xảy ra, trộn một hỗn hợp gồm ½ bột baking soda và ½ nước rồi cho vào nồi, sau đó ngâm khoảng 30 phút rồi dùng bàn chải cọ rửa sao cho thật sạch, rồi phơi khô và có thể cũng có thể phơi nắng.

 

 

3. Một số bí quyết nhỏ
– Dùng nước nóng và bàn chải cứng để làm sạch những vết bụi đất trên chiếc nồi mới.
– Nên sử dụng một đôi găng dày để nhấc nồi đất nóng khỏi bếp.
– Để làm lỏng món ăn, có thể dùng thêm nước súp hay rượu. Chất cồn giúp cho nước sốt của món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Tuy nhiên, chỉ cho từng ít một khi nấu vì thức ăn cũng tự tiết nước ra. Vì vậy, nếu bạn cho quá nhiều nước vào, đồ ăn bị tràn khi chúng sôi lên do nhiệt độ trong nồi đất lúc đó khá cao.
– Khi dùng nồi đất, không cần dùng dầu ăn hoặc nếu cần thì chỉ nên cho thật ít.
– Không được đặt nồi nóng lên những bề mặt lạnh hay ướt vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi tiếp xúc có thể khiến nồi đất bị vỡ. Nên nhớ đặt chúng lên một miếng lót hoặc rế kim loại, rế gỗ.

 

 

Ngoài ra còn rất nhiều mẹo hay nữa, bạn đọc có thể đến ngay cửa hàng gốm sứ bát tràng của Hoàng Gia để được các chuyên gia tại đây tư vấn cho nhé

GỐM SỨ HOÀNG GIA
HCM: 193 Tô Hiến Thành, P.13, Q.10, TP.HCM
Hà Nội: Xóm 4, Xã Bát Tràng, Huyện Gia Lâm, Hà Nội
Email: info@gomsuhoanggia.vn
Hotline: 0947.836.567 (Mr.Long)